Triple test – Xét nghiệm quan trọng thực hiện khi thai nhi được 15-18 tuần tuổi.

06/02/2020

Xét nghiệm triple test để sàng lọc trước sinh là điều rất cần thiết với tất cả thai phụ. Làm triple test giúp mẹ biết được cụ thể tình hình sức khỏe của thai nhi cũng như khả năng dị tật bẩm sinh có thể có. Điều này giúp bác sĩ có hướng điều trị tích cực nhất có thể.

Nếu như xét nghiệm Double test với siêu âm độ mờ da gáy để phát hiện nguy cơ bị Down, dị tật chân tay, tim mạch, sứt môi, hở hàm… thì Triple test giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh hay không.

Trường hợp nào phụ nữ cần làm Triple test khi mang thai?

Tất cả các sản phụ đều nên làm xét nghiệm sàng lọc double test và triple test. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao như:

  • Tuổi trên 35.
  • Đã từng sảy thai/thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
  • Đã từng mang thai/sinh con có các dị tật di truyền.
  • Tiền sử gia đình có người sinh con dị tật.
  • Đái tháo đường, hút thuốc lá.
  • Nhiễm virus trong quá trình mang thai.
  • Có các biểu hiện hoặc nghi ngờ bất thường trên kết quả siêu âm

Những thai phụ đã kiểm tra Double test ở quý 1 của thai kỳ với thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới cần phải thử tiếp Triple test để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Xét nghiệm Triple Test là gì?

Trong tài liệu Y khoa, xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple test là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng một lượng máu của người mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số dị tật thai nhi.

Có ba chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP, hCG và Estriol. Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng sức khỏe cho bà bầu và bào thai.

  • AFP (alpha-fetoprotein) là protein được sản xuất bởi bào thai.
  • hCG (human chorionic gonadotropin): Là hormone được sản xuất trong nhau thai.
  • Estriol: Một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Để thực hiện xét nghiệm Triple test chính xác thai phụ cần nhớ chính xác tuần thai, thực hiện đúng thời điểm. Nhiều trường hợp sản phụ nhớ sai tuần thai bệnh viện đem mẫu đi thực hiện sẽ cho kết quả không chính xác gây khó khăn trong việc chẩn đoán của bác sỹ.

Quy trình xét nghiệm bao gồm lấy máu và gửi mẫu đến phòng xét nghiệm. Kết quả thường có sau 3-5 ngày làm việc.

Những chỉ số quan trọng trong xét nghiệm Triple Test

Nồng độ AFP tăng:

Thai có tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi và vô sọ. Với trường hợp này cần nhớ chính xác tuổi thai thì kết quả mới đúng.

Nồng độ AFP giảm:

Nếu kết hợp với nồng độ hCG và Estriol giảm thì thai có tăng nguy cơ bị hội chứng Down và hội chứng Edwads hoặc bất thường nhiễm sắc thể khác.

Nồng độ của β-hCG

Mức độ cao của β-hCG > 2,5 Mom và mức độ thấp của AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM trong máu người mẹ có thể phát hiện hội chứng Down với độ nhạy 70% và dương tính giả là 5%. Mức nguy cơ đối với hội chứng Down thường được đánh giá là > 1: 250.

Các mức độ thấp của cả 3 dấu ấn β-hCG < 0,4 MoM, AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM chỉ ra một nguy cơ cao đối với trisomy 18 – một bất thường nhiễm sắc thể.

Nó gây nên hôi chứng Edward với độ nhạy là 60% và dương tính giả là 0,2%. Mức nguy cơ đối với hội chứng Edward thường được đánh giá là > 1: 100.

Nồng độ Estriol (uE3)

uE3 (unconjugated estriol: estriol không kết hợp, estriol tự do) là một loại steroid có nguồn gốc từ nhau thai. Trong huyết thanh của mẹ, estriol được đo dưới dạng không kết hơp uE3.

Trong thai kỳ bình thường nồng độ của estriol tự do và estriol toàn phần tăng dần trong suốt thai kỳ. Trong trường hợp thai nhi mắc hội chứng Down, nồng độ của uE3 sẽ giảm.

Để biết chính xác nguy cơ của bào thai phải kết hợp nhiều yếu tố khác từ người mẹ

Lưu ý về xét nghiệm Triple test mẹ bầu cần biết

Nên nhớ rằng Triple test chỉ là một xét nghiệm sàng lọc nhằm đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai. Các quá trình chẩn đoán khác như siêu âm, NIPT có thể được xem xét khi có bất thường về kết quả sàng lọc Triple test.

1. Làm xét nghiệm triple test khi nào?

Xét nghiệm Triple test được thực hiện ở tuần thai 15 đến 22. Tốt nhất ở khoảng tuần thai thứ 16 – 18.

2. Phụ nữ có thai xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn?

Khi đi làm xét nghiệm triple test bạn nhớ phải nhịn ăn sáng và chỉ được uống nước lọc trước khi làm xét nghiệm.

3. Kết quả xét nghiệm triple test có chính xác không?

Độ chính xác của Double test, Triple test cho kết quả chính xác đến 90%, tuy nhiên sản phụ cần lưu ý nên lựa chọn thực hiện cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu sai số tối đa.

Trong trường hợp thai đôi các chỉ số AFP (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) có thể tăng bất thường khiến cho việc chẩn đoán không chính xác.

Chính vì vậy, Sản phụ không nên thực hiện các xét nghiệm này đối với trường hợp thai đôi, thay vào đó sẽ dựa vào siêu âm 4D, NIPT để chẩn đoán.

Chị em cần nhớ chính xác tuần thai, thực hiện đúng thời điểm để cho kết quả chính xác. Nhiều trường hợp sản phụ nhớ sai tuần thai bệnh viện đem mẫu đi thực hiện sẽ cho kết quả không chính xác gây khó khăn trong việc chẩn đoán của bác sỹ.

Cách đọc kết quả sàn lọc trước sinh theo Triple Test

Sự khác nhau của các giá trị AFP (ng/mL), b-hCG (mU/mL) và uE3 (ng/mL) được một phần mềm máy vi tính chuyên dụng tính toán.

Nó sẽ hiệu chỉnh theo tuổi mẹ (năm), tuổi thai (tuần + ngày), cân nặng của mẹ (kg) và chủng tộc để thành một đơn vị đa trung bình MoM (multiple of median). Mức độ nguy cơ của các hội chứng trên được tính toán từ các giá trị đa trung bình ấy.

Giá trị bình thường của các thông số AFP, β-hCG và uE3 máu thai phụ sau khi hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM. Giá trị ngưỡng thấp và cao của các thông số để đánh giá nguy cơ  như sau: AFP < 0,4 hoặc > 2,5 MoM; b-hCG < 0,4 hoặc > 2,5 MoM; uE3 < 0,5 MoM.

Mức độ cao của β-hCG > 2,5 Mom và mức độ thấp của AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM trong máu người mẹ có thể phát hiện hội chứng Down với độ nhạy 70% và dương tính giả là 5%. Mức nguy cơ đối với hội chứng Down thường được đánh giá là > 1: 250.

Mẹ đừng quên xem xét chỉ số khối cơ thể khi mang thai

Chỉ số khối cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm khi biết mình có thai. Lý do, chỉ số khối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi nếu không nằm ở ngưỡng phù hợp.

Các mức độ thấp của cả 3 dấu ấn β-hCG < 0,4 MoM, AFP < 0,4 MoM và uE3 < 0,5 MoM chỉ ra một nguy cơ cao đối với trisomy 18 – một bất thường nhiễm sắc thể, gây nên hôi chứng Edward với độ nhạy là 60% và dương tính giả là 0,2%. Mức nguy cơ đối với hội chứng Edward thường được đánh giá là > 1: 100.

Nếu chỉ có sự tăng riêng mức độ AFP > 2,5 MoM, trẻ có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Triple test có khả năng phát hiện 88% tật không não và 79% tật hở cột sống với dương tính giả 3%.

Xét nghiệm Triple test Tại Đà Nẵng.

Hiện có khá nhiều bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân tại Đà Nẵng thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ – BS Trương Thị Chánh là phòng khám sản phụ khoa uy tin được rất nhiều chị em tại Đà Nẵng và ngoại tỉnh tin chọn. Hiện Trung tâm đã và đang thực hiện dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Triple test tại phòng khám địa chỉ 192 Nguyễn Hữu Thọ tất cả các ngày trong tuần.

Bạn có thể liên hệ hotline 0905246182 – 0918347565 để đăng ký dịch vụ và biết thêm chi tiết các dịch vụ tại trung tâm.

Với không gian phòng khám rộng rãi và thoáng mát, các phòng chức năng được bố trí kín tạo không gian riêng tư được trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ thăm khám, bạn có thể yên tâm khi chọn phòng khám sản phụ khoa của bác sĩ Trương Thị Chánh.

Những chỉ số quan trọng trong xét nghiệm Triple Test

Chi phí xét nghiệm triple test giá bao nhiêu?

Quá trình xét nghiệm Triple test có thể bao gồm: lấy máu làm xét nghiệm, khám thai, siêu âm thai, lấy nước tiểu (theo chỉ định của bác sĩ) mà có giá dao động từ 500 ngàn đồng.

Khám sàng lọc trước sinh, đặc biệt là xét nghiệm Triple test là cần thiết trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm NIPT để xét nghiệm kết quả chính xác. Mẹ cần nhớ đi khám đúng thời điểm nhé!


TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE PHỤ NỮ
Địa chỉ: 192 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
E-mail: chanhttspk@gmail.com
SĐT: 0905 246 182 – 0918 347 565
Web: https://bacsichanh.com

📅 GIỜ LÀM VIỆC
Thứ 2 – Thứ 7
 Buổi sáng: 7h30h -11h
 Buổi chiều: 13h30-19h
Chủ nhật
 Buổi sáng: 7h30 -11h
 Buổi chiều nghỉ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn Online