[Sinh tử] Vượt cạn khó, mẹ viết giấy nhờ bác sĩ cứu mình thay vì cứu con!

24/03/2020

Câu chuyện đang lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều về ca vượt cạn khó mà người mẹ đã nhờ bác sĩ cứu mình thay vì cứu con.

Người chửa là cửa mả, phụ nữ mang thai tới ngày sinh không ai dám chắc mình sẽ vượt qua dễ dàng, vượt cạn khó đồng nghĩa với việc mẹ sẽ đối mặt với trường hợp hy hữu: Cứu mẹ hay cứu con.

Nếu mẹ chấp nhận từ bỏ tính mạng bản thân để cứu con nhỏ chào đời, đó là một hành động được người đời ca ngợi. Nhưng là nỗi đau của người đã sinh ra mẹ – Bà ngoại và những người thân còn lại. Nỗi đau ấy sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

Còn từ bỏ con để cứu mẹ, đó là quyết định mang tính phụ thuộc vào người thân nhiều hơn. Chồng muốn người vợ đầu ấp tay gối được sống, đau đớn vì không giữ được con, coi như quà tặng trời bạn không đến với mình. Hành động này tuy không được ủng hộ nhưng cũng không ai oán trách.

Trường hợp người mẹ từ bỏ con để cứu mình là hi hữu và hiếm gặp. Đó chính là lý do mà câu chuyện về người phụ nữ họ Lý ở Trung Quốc viết giấy nhờ bác sĩ cứu mình thay vì đứa con còn đang ở trong bụng đang lan truyền khắp mạng xã hội và nhận nhiều ý kiến trái chiều.

vượt cạn khó 1

Nhiều người đã nặng nề chỉ trích Lý ích kỷ nhưng không ít ý kiến đứng về phía cô, còn các bác sĩ được phen sốc vì lần đầu có sản phụ viết giấy nhờ cứu sống.

bệnh nhân Lý, 28 tuổi, quen chồng qua mai mối. Sau đám cưới, vợ chồng Lý sống hòa hợp dù không yêu đương mặn nồng. Không lâu sau khi lập gia đình, Lý mang thai và được chồng quan tâm chu đáo. Đến ngày sinh, Lý bị vỡ ối và đau suốt 10 tiếng mà cổ tử cung chưa mở nhiều. Trong những lần đi khám thai trước, Lý được cảnh báo thai to nên cô muốn đẻ mổ.

Cô đau đẻ suốt hơn 20 tiếng đồng hồ, đến lúc không chịu nổi nữa mới xin chồng cho mổ mà không được vì đẻ mổ thì tốn tiền hơn đẻ thường. Biết phận mình như vậy, Lý mới viết một tờ giấy gửi cho bác sĩ trước khi lên bàn đẻ với nội dung cứu cô thay vì cứu con.

Cuối cùng, sau 28 tiếng đau chuyển dạ, Lý được đưa vào phòng đẻ khi tử cung mở 10 phân. Sau hơn một tiếng vào phòng đẻ, cô chưa thể sinh do thai lớn. Y tá chạy ra hỏi ý kiến gia đình và chồng Lý quyết định cứu con. Lúc đó, bác sĩ mới hiểu tại sao Lý lại viết giấy nhờ cứu mạng sống và động viên cô cố lên.

Sau đó, Lý vượt cạn thành công con trai nặng hơn 4 kg. Câu chuyện của người mẹ trẻ xảy ra hồi tháng 9 nhưng được chia sẻ nhiều những ngày gần đây. Em bé vì thiếu oxy nên cần nằm lồng ấp. Do sinh khó khăn, tử cung bị tổn thương nặng nên Lý bị kiệt sức, cần phải tĩnh dưỡng một thời gian dài. Tuy nhiên, khi sinh xong, chỉ có mình Lý nằm trên giường bệnh, trong khi gia đình chồng đều dồn sang hết em bé.

Không biết cuộc sống của sản phụ Lý sau khi sinh sẽ thế nào, cô có thể bị trầm cảm vì ca vượt cạn khó hay không? Nhưng qua câu chuyện này, đủ để thấy những khó nhọc mà người phụ nữ phải chịu đựng khi mang thai và sinh con. Nếu thiếu đi sự quan tâm của gia đình  có thể sẽ xảy ra nhiều điều đáng tiếc hơn nữ.

#nguồn: marrybaby.vn

Posted in Bác sĩ tư vấn by rin
Tư vấn Online