Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

27/03/2020

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) – Phương pháp điều trị phổ biến với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện nay. Kỹ thuật đưa tinh trùng đã được lọc rửa có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao trực tiếp vào buồng tử cung, hỗ trợ tăng khả năng thụ tinh thành công.

Vậy, kỹ thuật này được thực hiện ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trường hợp được chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung

1. Đối với nam

  • Rối loạn khả năng xuất tinh như lỗ tiểu thấp, có hiện tượng xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương
  • Chất lượng tinh trùng kém: Tinh trùng ít, kém di động, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao
  • Phối hợp các trường hợp trên nhưng ở mức độ nhẹ
  • Có kháng thể kháng tinh trùng ở nam hay ở nữ giới

2. Đối với nữ

  • Trường hợp rụng trứng không đều
  • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân

Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI

Trước hết buồng trứng bệnh nhân được kích thích bằng thuốc vào ngày thứ 2 kể từ khi thấy kinh. Khi đó, bệnh nhân sẽ được siêu âm để phát hiện sự tồn tại những nang noãn chưa rụng của chu kỳ trước.

Trong khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được theo dõi sự phát triển nang noãn bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Tùy theo đáp ứng với thuốc của mỗi người mà bệnh nhân được hẹn đến siêu âm những ngày tiếp theo để điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp. Khi siêu âm, bệnh nhân không cần uống nước mà ngược lại, nên đi tiểu trước để kết quả siêu âm được chính xác hơn.

Tuỳ theo bệnh nhân, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm Estradiol để đánh giá độ trưởng thành của trứng. Khi trứng đủ trưởng thành, bệnh nhân sẽ được chích thuốc gây kích thích rụng trứng. Nên chích thuốc đúng giờ quy định.

Sau cùng, người chồng lấy tinh trùng để được lọc rửa và bơm cho vợ. Nên tuân theo đúng qui trình lấy tinh trùng. Người chồng có thể đến bệnh viện trước để lấy tinh trùng đi lọc rửa, sau 1 giờ 30 phút người vợ đến bệnh viện để được bơm tinh trùng.

Bơm tinh trùng là một thủ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân không nên quá căng thẳng để kết quả được tốt hơn. Sau khi bơm, bệnh nhân nằm nghỉ khoảng 15 phút.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là gì? | Medlatec

Tùy theo bác sĩ chỉ định bơm tinh trùng 1 hay 2 lần mà bệnh nhân được hẹn thời gian đi siêu âm kiểm tra tình trạng trứng rụng sau đó. Bệnh nhân tự đặt thuốc hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển phôi thai đã được ghi trong đơn thuốc.

Những ngày sau IUI vẫn sinh hoạt bình thường.

Khi bơm tinh trùng thất bại, bệnh nhân nên quan hệ vào những ngày trứng có thể rụng. Nếu sau 2 tháng quan hệ theo ngày rụng trứng vẫn không có kết quả, bệnh nhân nên đến bệnh viện vào ngày thứ 2 vòng kinh của chu kỳ thứ 3 để được thực hiện IUI lần tiếp theo.

Làm thế nào để biết có thai sau IUI?

Nên thử máu hoặc thử nước tiểu sau khi thực hiện IUI 2 tuần xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy là có thai, người bệnh sẽ được chỉ định siêu âm sau đó 2 – 3 tuần để khẳng định chắc chắn có thai hay không và số lượng thai.
Trong thời gian 14 ngày sau khi bơm tinh trùng, nếu bệnh nhân thấy căng đau vùng bụng dưới, bụng to lên, cảm giác khó chịu., buồn ói. Đó là hiện tượng quá kích buồng trứng có thể xảy ra đối với một số bệnh nhân có kích thích buồng trứng. Lúc đó, bệnh nhân nên uống nhiều nước (trên 2 lít nước/ngày), theo dõi lượng nước tiểu hàng ngày. Nếu thấy lượng nước tiểu giảm đi hay các triệu chứng trên ngày càng tăng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị đúng mức.

💗Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được các bác sĩ khuyên áp dụng trước tiên cho các cặp vợ chồng khi điều trị vô sinh hiếm muộn nếu có chỉ định, bởi mức độ can thiệp ít, tiết kiệm thời gian, chi phí, mà đặc biệt là quá trình thụ thai diễn ra tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ. Từ khi được triển khai đến nay, phương pháp IUI tại Trung tâm đã chắp cánh thực hiện ước nguyện làm cha mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.
 
💗 Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ – BS Trương Thị Chánh được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực hiếm muộn, vô sinh sẽ trực tiếp khám, tư vấn và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết giúp đưa ra kế hoạch điều trị, can thiệp phù hợp nhất.
 
➡️ Để được tư vấn và điều trị các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn, xin vui lòng liên hệ:
>>> Đặt lịch khám: https://bacsichanh.com/lien-he/
 
TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE PHỤ NỮ
📍 Địa chỉ: 192 Nguyễn Hữu Thọ- Tp Đà Nẵng
📞 Điện thoại: 0905246182 – 0918347565
🌐Website: https://bacsichanh.com/

 

 

 

 

Tư vấn Online