Biểu đồ tim thai – Dấu hiệu nhận biết bé yêu đang lớn lên từng ngày.

17/02/2020

Tim thai được hình thành khá sớm và nó cũng là dấu hiệu nhận biết bé yêu của bạn đang lớn lên từng ngày.

Tim thai được hình thành và phát triển như thế nào?

Tim thai bắt đầu hình thành từ ngày thứ 21 của thai kỳ, khi phôi thai xuất hiện 2 mạch máu tạo thành 2 ống dẫn tim. Mặc dù lúc này hình dáng tim thai vẫn chưa hình thành nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ.

Vào tuần thứ 4, tim thai cũng hoàn thiện. Đến tuần thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình dáng, thì ở giữa phôi thai một ‘hạt nhỏ’ sẽ phát triển thành tim thai. Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái, buồng phải tim.

Tim thai đập nhẹ ở tuần thai thứ 11, đến tuần thứ 14 thì tim thai đập rõ ràng hơn và cũng đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo cũng như đảm nhiệm được chức năng của mình. Từ các tuần tiếp theo cho đến khi em bé chào đời, tim thai sẽ tiếp tục lớn lên về mặt kích thước và khối lượng.

Thông thường, chỉ số nhịp tim của thai nhi sẽ tăng 90 lần/phút vào tuần thứ 6, 180 lần/phút vào tuần thứ 9 và giảm dần còn 150 lần/phút vào tuần thứ 15.

Tiếp theo đó, nhịp tim thai nhi trung bình sẽ giảm dần xuống 140 lần/phút ở tuần thứ 20 và 130 lần/phút ở 3 tháng cuối thai kỳ.

>>> Khám thai bác sĩ nào tốt tại Đà Nẵng

Có thể nghe nhịp tim của của thai nhi ở tuần thứ mấy?

Ngay từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp mẹ bầu nghe và cảm nhận nhận nhịp tim thai của bé thông qua siêu âm tim thai, từ đó phát họa biểu đồ tim thai. Tuy nhiên, ở một số thai nhi, đến khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ, mẹ mới có thể nghe được tim thai.

Đến tuần thai thứ 20 nhịp tim thai nhi đã bắt đầu mạnh hơn và nhịp tim thai 22 tuần mẹ có thể dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nếu mẹ nghe được nhịp đập tim thai càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Nhịp tim thai nhanh – chậm bất thường

Trang thiết bị phục vụ siêu âm sẽ hỗ trợ bác sĩ đo và theo dõi nhịp tim của thai nhi. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể gắn một thiết bị dùng để theo dõi trực tiếp lên da đầu thai nhi, đảm bảo cho kết quả đo biểu đồ tim thai chính xác nhiều hơn.

Đo nhịp tim thai nhanh hay chậm giúp nắm bắt được tất cả mọi sự thay đổi liên quan đến tim của bé khi có bất trắc xảy ra. Đây chính là một biểu hiện rõ ràng nhất thông báo tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, cùng những nguy cơ có thể chuẩn bị xảy đến. Từ đây, bác sĩ sẽ có biện pháp tức thời giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Theo dõi tim thai giai đoạn tam cá nguyệt 3 cùng với lúc có dấu hiệu chuyển dạ là quan trọng vô cùng để có thể đảm bảo rằng thai nhi vẫn luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Nhịp tim bình thường

Một điều mà các mẹ bầu cần quan tâm khi siêu âm thai đó là nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh so với ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

>>>Siêu âm thai 4D Đà Nẵng

Khoảng tuần thai 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng như một quả tim bình thường. Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường

Chuyên gia sản khoa nhận định, nhịp tim thai nhi đạt từ 110–160 nhịp đập mỗi phút tại giai đoạn chuyển dạ là tốt nhất. Nhịp tim của em bé cũng thay đổi một cách tự nhiên giống như nhịp tim của bạn. Sự cử động, ngủ và các hoạt động khác có thể gây ra sự thay đổi như bình thường. Hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về vấn đề mà bạn lo lắng về nhịp tim của bé.

Nhịp tim nhanh

Vào quá trình mẹ chuyển dạ, bác sĩ liên tục đo nhịp tim thai nhi nhanh

Vào quá trình mẹ chuyển dạ, bác sĩ liên tục đo nhịp tim thai nhi nhanh. Ở đây, ta có thể hiểu, nhịp tim thai nhanh là khi nhịp tim có thể tăng lên ít nhất là 15 nhịp trong mỗi phút, thường kéo dài tối thiểu 15 giây. Tình trạng này hoàn toàn là bình thường. Nguyên nhân nhịp tim chiều hướng tăng nhanh do khi ấy thai nhi đang cần lượng đủ oxy để thở.

Nhịp tim thai nhi tăng nhanh đột ngột diễn ra nhiều lần trong các thời điểm khác nhau của giai đoạn chuyển dạ, sinh nở. Trong quá trình này, nếu có dấu hiệu bất thường của sự suy tim, nhịp tim chậm lại, hầu hết các bác sĩ thường sẽ tác động làm tim thai đập nhanh lên bằng các cách sau:

  • Lắc nhẹ nhàng bụng mẹ.
  • Đưa ngón tay qua phần cổ tử cung, ấn lên đầu thai, đối với thai ngôi thuận.
  • Tạo những âm thanh động ngắn

Những phương pháp này nếu giúp làm tăng nhanh được tốc độ nhịp tim thì chứng tỏ thai nhi vẫn đang khoẻ mạnh.

Nhịp tim chậm

Lưu ý quan trọng là nhịp tim chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

👉 Đăng ký khám tại đây https://www.bacsichanh.com/lien-he/
=========
TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE PHỤ NỮ
Địa chỉ: 192 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
E-mail: chanhttspk@gmail.com
SĐT: 0905 246 182 – 0918 347 565
Web: https://www.bacsichanh.com
—✯✯✯✯✯—
📅 GIỜ LÀM VIỆC
Thứ 2 – Thứ 7
 Buổi sáng: 7h30h -11h
 Buổi chiều: 13h30-19h
Chủ nhật
 Buổi sáng: 7h30 -11h
 Buổi chiều nghỉ

 

 

 

Posted in Bác sĩ tư vấn by rin
Tư vấn Online