3 THÁNG ĐẦU THAI KÌ, BÀ BẦU CẦN THĂM KHÁM GÌ?

06/03/2016

Xem thêm: Danh sách các phòng khám sản phụ khoa uy tín tại Đà Nẵng

Sau khi trễ kinh 2 tuần, cần khám và siêu âm để xác định thai.

Khi thai được 12 tuần tuổi khám và siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi.

Quá trình mang thai ở người trung bình 280 ngày, tương đương 40 tuần, được chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tháng được gọi là quý hay tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt sẽ có những đặc điểm riêng và những biến chứng của thai kì khác nhau. Việc khám thai theo đúng lịch trình là để bảo đảm quản lý thai an toàn đến lúc sinh nhằm phòng chống những biến chứng nặng nề trong cuộc sinh.

 

Điều cần làm trong quý đầu mang thai là tính ngày sinh dự đoán, xác định số lượng thai, và tình hình sức khỏe của thai nhi. Ngày sinhdự đoán là ngày thai được 40 tuần tuổi. Nếu dự sinh theo ngày kinh cuối cùng và siêu âm khác biệt nhiều thì bác sĩ dựa vào kết quả siêu âm thời điểm này để tính tuổi thai.

Các xét nghiệm cần làm trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý:

 + Test thử thai nhanh (thử HCG trong nước tiểu): nên đợi trễ kinh hơn 1 tuần và thử nước tiểu vào sáng sớm. Test này tiện lợi nhưng có thể cho kết quả âm tính giả. Có thể thử HCG trong máu sẽ cho kết quả chính xác hơn.

 + Xét nghiệm máu thường quy trong thai kì, bao gồm xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu.
Ngoài ra có thể làm xét nghiệm đường huyết, tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm phát hiện các bệnh lý lây nhiễm như rubela, HIV, viêm gan B đề có biện pháp can thiệp, dự phòng kịp thời.

 + Xét nghiêm double test vào ngày siêu âm đo độ mờ da gáy.

Posted in Thai kì by rin | Tags: , ,
Tư vấn Online